Tóm tắt nhanh lịch sử Đông Đức-Tây Đức – Phần 1/2Tóm tắt lịch sử Đông Đức
Phần 1/2: Bạn đang xem phần 1
Phần 2/2:

—————————–
Quân đồng minh tiếp quản nước Đức sau Chiến tranh thế giới II, họ bắt đầu phân chia lại lãnh thổ Đức.

Theo Tuyên bố Berlin của Đồng minh, Ba Lan phải cắt phần lãnh thổ phía Đông cho Liên Xô, ngược lại Ba Lan sẽ nhận được phần đất cắt ra từ Đức.
Liên Xô quyết định lấy phần bắc Đông Phổ, vùng nam Đông Phổ được sáp nhập vào Ba Lan. Vì diện tích cắt cho Liên Xô nhiều hơn phần nhận được từ Đức, nên lãnh thổ mới của Ba Lan có diện tích nhỏ hơn 20% so với trước Thế Chiến.
Những việc sửa đổi biên giới sau Thế Chiến II đã buộc hàng triệu người Ba Lan, Đức, Ukraine và Do Thái phải rời bỏ nhà cửa.
Ước tính có hơn 7 triệu người Đức đã bị trục xuất khỏi các vùng đất mà Đức phải cắt cho Ba Lan và Liên Xô.
Như vậy sau Thế Chiến 2 người Đức mất 25% lãnh thổ của mình.
Diện tích nước Đức chỉ còn lại 357.000 km vuông, tương đương với diện tích Việt Nam.
Tại Hội nghị Potsdam (1945), các nước Đồng minh đã chia phần lãnh thổ Đức thành 4 khu vực chiếm đóng quân sự do Anh, Pháp, Hoa Kỳ và Liên Xô quản lý.
Sau đó nước Tây Đức (CHLB Đức) được thành từ vùng lãnh thổ được gộp từ ba vùng chiếm đóng của Anh, Pháp và Mỹ.
Nhà nước Đông Đức (CHDC Đức) thành lập với lãnh thổ là toàn bộ vùng chiếm đóng của Liên Xô.
Giống như lãnh thổ Đức, thủ đô Berlin của Đức Quốc xã cũng bị chia thành 4 vùng.
Nửa phía đông của thành phố do quân đội Liên Xô kiểm soát trở thành Đông Berlin, sau đó nhà nước Đông Đức tuyên bố là thủ đô của mình.
Nửa phía tây do Anh, Pháp, Mỹ quản lý cũng được hợp lại và trở thành Tây Berlin, với khoảng 2 triệu dân, nó là thành phố đông dân nhất lãnh thổ Đức…

Nguồn: https://100kuskov.com/

Xem thêm bài viết khác: https://100kuskov.com/du-lich/

33 thoughts on “Tóm tắt nhanh lịch sử Đông Đức-Tây Đức – Phần 1/2

 1. công nhận liên xô chơi kỳ cắt hết phần đông phổ cho Ba Lan đi còn câu kéo để lấy một phần đông phổ

 2. Hồi đó trốn chạy khỏi cộng sản là đúng rồi. Cũng may VN đã thay đổi và giờ cs chỉ còn là cái tên chứ những năm 80-90 tôi cũng chỉ ước ao vượt biên.

 3. Từ vĩ tuyến 17 và vĩ tuyến 38 cho tới bức tường Berlin , Cộng Sản luôn cho mình là "thiên đường" mà thực tế lại cho thấy người dân luôn muốn rủ bỏ, bỏ chạy trốn khỏi cái thiên đường đó bất cứ lúc nào có thể , để mà xuống cái sứ "địa ngục" sống

 4. Theo chế độ Xô viết đầu tư cho quốc phòng là hàng đầu, dân đói nghèo thì mặc kệ ,giống Như Triều tiên, không có Trung Quốc và Việt nam cấp cho lương thực thì sụp đổ lâu rồi..

 5. rất hay và được tìm hiểu về Đông Đức & Tây Đức nếu có phần 3 thì có nhiều tài liệu hơn

 6. Tại sao họ trốn Đông Đức ? Suy nghỉ lý do , kinh tế tự do ai cũng lo làm để phát triển cá nhân góp phần tạo nên xã hội phồn vinh , kinh tế tập trung người giỏi cũng như người dở nhiều khi trái ngược , không phát triển cá nhân nổ lực làm việc vì có làm nhiều cũng = kẻ làm ít nên kinh tế bình lặng nghèo giông nhau , đầy tớ giữ dùm cho gia đình họ ? Không còn nổ lực nên bền khó vững nghèo ?

 7. 8 / 6 / 1945 trục đầu hàng đồng minh , chấm dứt phần chiến tranh tại châu âu châu á sau hơn hai tháng ? Chi tiết từng vùng ?

 8. ở cái xhcn người nào cũng muốn rời bỏ quê hương đi nơi tư bản sống vậy mà mấy thằng cs toàn nói phét

 9. Đúng cổ nhân có câu thắng làm vua thua làm giặc mà mong muốn bá chủ rồi cuối cùng ngày càng giảm lãnh thổ

 10. Sao mấy ông chê xhcn vậy. Nếu xét về thời xưa theo xhcn là đúng đắn đấy chứ. CTT1 các đế quốc đấu đá nhau để tranh giành lãnh thổ thì cũng đã thấy mặt của tư bản nó cũng tham đấy. Đế quốc lập các nước đồng minh để hỗ trợ cuộc chiến tranh giành ấy. Còn mình là gì của đế quốc ? Là thuộc địa là dân mình phải làm ra những gì đang có mà nuôi hỗ trợ đế quốc. Phân dừng chia ở Châu Âu mà lẫn Châu Á nữa. Chứng tỏ vừa là vn thuộc địa chịu đô hộ với các ông lớn đế quốc thì dân không chịu được. Mâu thuẫn giữa các giai cấp, dân tộc nhờ LX thành công tháng CMT10, dừong như đã làm chế độ tư bản phải dè chừng. Khi nó là ông lớn độ tài bao phủ chế độ tư bản, thì bị chọc thủng. Quan trọng là xhcn thời xưa đúng đắn, giúp vươn lên, giải phóng dân tộc. V thôi

 11. CHo tao hỏi xứ thiên đường sao việc cỏn con tự do đi lại của ng dân cũng cấm vậy !!!! QUyền con người đi đâu sống đâu là của ng Ta, bọn nó làm có quyền j mà cấm !! Kể lại cũng có 1 chế độ , chém giết tàn sát ng dân VN khi vượt biên, thuyền nhân năm xưa đấy !!. Hihi ! thiên đường

 12. Đông đức là thiên đường.
  Tây đức là tư bản giảy chết.
  Vậy sao dân đông đức chạy sang tây đức

 13. Đất lành thì chim đậu.1 nhà nước tốt thì khỏi cần tuyên truyền người ta cũng sẽ tự chạy đến. Những nước hay vùng lãnh thổ nào dính tới Cộng sản người ta đều bỏ chạy ?! Mọi người chắc có câu trả lời cho riêng mình

 14. Vn có 330 ngàn km , chém vc …. thông tin toàn sai lệch ko tin thì mọi ng qua cái chiến tranh vn- campuchia phần 2 mình có bình luận về sự vô lý mấy triêu dân cam chết … ad xàm xí vừa chứ

 15. Đông đức tây đức bac Hàn nam.hàn bắc việt nam việt. Vẫn là 1 lý do vì cộng sản và khối dân chủ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *