Tại sao taxi New York có màu vàngBạn nghĩ gì khi thấy màu vàng? Tôi cá rằng một trong 5 đáp án phổ biến nhất chính là “Taxi”. Và mặc dù không phải tất cả taxi trên toàn thế giới đều có màu vàng, màu sắc này vẫn có mối liên hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp này. Nhưng tại sao lại thế?
Những chiếc taxi đầu tiên ở Hoa Kỳ không có màu vàng. Năm 1907, doanh nhân Harry Allen đã mua những chiếc xe màu đỏ và xanh ở Pháp và vận chuyển chúng đến New York. Tuy nhiên, ông phải đối mặt với việc bị cạnh tranh do sự xuất hiện của rất nhiều công ty taxi khác. Và chủ sở hữu các công ty cho sơn xe của họ bằng các màu khác nhau như đen, nâu, trắng, carô để mỗi công ty có một màu đặc trưng.

DẤU THỜI GIAN:
Một chuyến quay nhanh về quá khứ 0:20
Khoa học nói gì về màu vàng 1:16
Màu dễ nhận biết nhất (không phải màu vàng!) 2:48
Xe Fiaker tại Vienna 3:36
Taxi nước Venice 3:57
Bicitaxi ở Mexico City 4:24
Xe ngựa kéo trên đảo Spetses 4:48
Cocotaxi ở Cuba 5:07
Tuk-tuk ở Thái Lan 5:35
Taxi H2O ở Canada 6:13
Taxi Piaggio Ape ở Ischia 6:44
Gotham Air ở New York 7:18
Taxi Shikara ở Ấn Độ 7:56

#taxi #NYC #soisang

Xem trước ảnh tín dụng:
THÀNH PHỐ NEW YORK, Hoa Kỳ – AUG. 26: Taxi màu vàng và xe cảnh sát trên đường phố Manhattan vào ngày 26 tháng 8 năm 2017 tại thành phố New York, NY. Manhattan là quận đông dân nhất của thành phố New York: Bởi astudio / Shutterstock.com,

Hàng taxi trên Đại lộ Park ở thành phố New York: Tác giả Natalia Bratslavsky / Shutterstock.com,
Hoạt hình do Soi Sáng sáng tạo.

TÓM LƯỢC:
– Năm 1908, một doanh nhân khác, Albert Rockwell, thành lập một công ty taxi ở New York và quyết định sơn đội xe taxi của mình thành màu vàng chỉ vì đó là màu sắc yêu thích của vợ ông.
– Nhưng chính John Hertz đến từ Chicago, vào năm 1915, đã chọn màu này cho đội tàu của mình dựa trên lập luận khoa học. Ông muốn những chiếc xe của mình được sơn cùng màu để thống nhất toàn đội xe và bắt mắt hơn với khách hàng.
– Năm 1967, chính quyền New York ban hành các hạn chế về màu sắc mà các hãng taxi được cấp phép có thể sử dụng. Có lẽ bạn đã đoán được rồi, họ chọn màu vàng.
– Nhưng taxi có màu vàng không chỉ vì đây là màu sắc gây chú ý. Đó là màu tối ưu cho xe taxi vì nó tăng khả năng nhận biết cho các tài xế khác trên đường, giúp giảm nguy cơ xảy ra tai nạn.
– Các nghiên cứu mới chỉ ra rằng, màu sắc dễ nhận biết nhất đối với thị giác con người là màu xanh lá cây sáng. Vậy tại sao taxi vẫn có màu vàng, có phải bạn đang tự hỏi thế không?
– Vấn đề là, sử dụng màu xanh lá cây có một nhược điểm lớn: màu này có thể dễ bị lẫn với màu cây cối xung quanh.
– Fiaker là một chiếc xe ngựa kéo chở khách từ năm 1693 và hiện vẫn được sử dụng tại thủ đô của Áo.
– Với mạng lưới kênh rạch chằng chịt và số lượng đường phố ít ỏi, người dân ở Venice không còn cách nào khác ngoài sử dụng thuyền thuyền gondola và taxi nước để di chuyển quanh thành phố.
– Bicitaxi ở Mexico City là là xe đạp ba bánh có khung ngoài bằng nhựa sơn màu xanh lá cây sáng. Xe chỉ đủ chỗ cho tài xế và hai hành khách ở hàng ghế sau.
– Nếu bạn từng có kế hoạch ghé thăm đảo Spetses, có một điều bạn phải ghi nhớ: đó là xe hơi bị cấm trên hòn đảo Hy Lạp này!
– Cocotaxi là chiếc xe ba bánh có bàn đạp và có khung nhựa bao quanh xe. Một số xe được trang bị thêm động cơ nhỏ phía sau để giúp lái xe khi lên dốc.
– Cực kỳ phổ biến ở Bangkok và các thành phố khác của Thái Lan, loại phương tiện giao thông này dành cho những người không muốn lãng phí thời gian trong tình trạng kẹt xe, và những ai còn ngần ngại về việc tự mình điều khiển xe máy tốc độ cao.
– Cảng Victoria ở Canada đã tạo ra một nét chấm phá cho hoạt động giao thông công cộng tại địa phương này. Tại sao phải đi một chiếc taxi thông thường nếu bạn có thể di chuyển bằng taxi nước và biến chuyến đi của mình thành một hành trình thú vị?
– Đảo Ischia của Ý nổi tiếng với những chiếc taxi siêu nhỏ kỳ quặc với ba bánh xe được thiết kế bởi kỹ sư đã tạo ra những chiếc xe Vespa nổi tiếng.
– Bạn đang vội phải di chuyển từ đảo Manhattan đến sân bay JFK hoặc Newark? Hãy thử bắt một chiếc trực thăng xem sao! Dịch vụ máy bay trực thăng Gotham Air ra mắt vào năm 2015 và cho phép khách hàng tiết kiệm được một lượng lớn thời gian.
– Taxi Shikara là chiếc thuyền gỗ chạm khắc có thể đưa bạn đi vòng quanh các khu hồ tại các bang Jammu và Kashmir ở phía bắc Ấn Độ. Những chiếc thuyền này được làm bằng deodar – một loại gỗ đặc biệt không mục trong nước.

Âm nhạc của Epidemic Sound
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):

Đăng ký Soi Sáng

5 PHÚT THỦ CÔNG

123GO!

CHUYỆN KỂ CÓ THẬT

Nguồn: https://100kuskov.com/

Xem thêm bài viết khác: https://100kuskov.com/dien-thoai/

39 thoughts on “Tại sao taxi New York có màu vàng

  1. Tiêu đề: Tại sao taxi ở New York lại có màu vàng ?
    Hình ảnh(hiện ảnh taxi)Câu hỏi:Tại sao xe cảnh sát lại có màu đen và màu trắng ?
    ….??

  2. Nếu muốn đi đến hành tinh xa nào đó thì 1 con tàu vũ trụ hãy lắp thật nhiều ko bít phải gọi sao , gọi đại là đại bô tàu vũ trụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *