Điều bạn chưa biết về khí NEON | Ơ RÊ CANEON cô nàng trơ nhưng THÚ VỊ | Ơ RÊ CA

Chào các bạn Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên tố Neon. Đây là một khí trơ nằm trong nhóm 8 của bảng hóa học tuần hoàn. Bên dưới Heli. Neon được gọi là khí trơ bởi nó không tham gia phản ứng với bất kỳ một chất nào khác. Tức không cho và cũng chẳng nhận electron. Neon là một chất không mầu không mùi và không vị. Neon chiếm 126 % triệu khối lượn của áp xuất khí quyển.
Bởi vì neon không có liên kết với những nguyên tố khác nên chúng ta hãy xem xét tính chất vật lý của neon.
Khi cho dòng điện có hiệu đến thế cao chạy qua, Neon bắt đầu phát sang mầu đỏ cam. Cường độ phát sáng phụ thuộc vào hiệu điện thế của dòng điện, cũng như áp suất cả khí nén. Trong trường hợp này áp xuất bên trong ống vào khoàng 1/100 áp suất khí quyển. Với áp suất nhỏ như vậy chúng ta sẽ cần dòng điện với hiệu điện thế thấp hơn để Neon phát sáng.
Giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên lý phát sáng của neon. Thí nghiệm sử dụng một chiếc đèn plasma cũ để tạo nguồn điện với hiệu thế cao. Thiết bị này cấu tạo từ một bộ phận tạo tạo dòng điện với hiệu điện thế và tần số cao nhưng cường độ dòng điện thấp,
Khi hiệu điện thế lớn. katod sẽ phóng ra các electron. Khi cho bóng đền tiếp xúc với katod. Một phần electron từ katod sẽ bay xuyên qua lớp thủy tinh và va chạm với những phân tử neon. Các phân tử neon khi va chạm với các electon sẽ rơi vào trạng thái kích thích.
Các Electron không dễ bị tách hoàn toàn khỏi nguyên tử neon, do đó sau khi kết thúc trạng thái kích thích electron sẽ quay lại vị trí cũ của mình và nguyên tử lại quay về trạng thái thông thường. kết quả của quá trình này là nguyên tử phát ra những photon ánh sáng. Năng lượng của photon này nằm trong vùng ánh sáng đỏ mà chúng ta nhìn thấy được.
Trong trường hợp này bàn tay đóng vai trò như một tụ tích điện. Bởi vì cường độ dòng điện rất là nhỏ.
Đây cũng chính là nguyên lý mà các chiếc đồng hồ số phát sáng đang làm việc. Ngoài neon ra người ta còn trộn thêm các khí khác để tạo ra những mầu sắc khác nhau.
Áp suất khí trong những bóng đèn dạng này chỉ vào khoảng vài mm hg. Dòng điện đi qua các con số chỉ vào khoảng 100V. Do dòng điện không quá lớn nên toàn bộ đèn sẽ không phát sáng mà chỉ một lớp khí mỏng gần sát với các con số phát sáng. Dòng điện đi từ cực âm anod tới katod. Màu sắc ánh sáng phụ thuộc vào loại khí gas. Trong những bóng đèn này người ta thêm một ít thủy ngân vào cùng với neon để làm cho quá trình đốt khí được dễ dàng hơn. Và tăng tuổi thọ cho bóng đèn.
Hi vọng với video này các bạn có thể hiểu thêm về tính chất của một nguyên tố hóa học. Hẹn gặp lại các bạn ở những video sau.

Chúc các bạn thành công. Nếu thấy video ý nghĩa thì hãy like và share cho mọi người cùng xem nhé.

Hãy xem toàn bộ danh sách mẹo vặt tại đây:

Đăng ký kênh của Ơ Rê Ca để xem những video mới:
Theo dõi Ơ Rê Ca trên Facebook:

Nguồn: https://100kuskov.com/

Xem thêm bài viết khác: https://100kuskov.com/tong-hop/

7 thoughts on “Điều bạn chưa biết về khí NEON | Ơ RÊ CA

  1. chúc ae kênh ơ rê ca 1 năm mới vui vẻ ,thành công ,vạn sự như ý.(nhớ chúc lại mình nha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *